Hướng dẫn cách xử lý khi keo dán sắt dính vào kính

Lợi ích và điểm hạn chế của dòng keo dán sắt trong đời sống

Keo dán sắt dính vào kính là tình trạng khiến nhiều người băn khoăn liệu keo dán sắt có độ dính cao thì có tẩy được không? Vậy khi keo này kính vào bề mặt kính hay mắt kính thì cần xử lý như thế nào? Bạn hãy yên tâm rằng đây là chuyện nhỏ, cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của PUSTAR để tìm ngay khắc phục tình trạng này.

Lợi ích và điểm hạn chế của dòng keo dán sắt trong đời sống

Keo dán sắt có thể gọi chung là Keo 502, keo con voi, … Đặc tính của keo này là có độ bám bền lâu, nhanh khô và dễ dàng thi công. Keo dán sắt được sử dụng rất phổ biến hiện nay , thành phần để cấu tạo nên dòng keo này gồm: Ethyl Acetate, Cyanoacrylate, Methylene và hoạt chất khác. Sau khi dán lên bề mặt từ 10-15s là keo có thể khô ngay. 

Lợi ích và điểm hạn chế của dòng keo dán sắt trong đời sống
Lợi ích và điểm hạn chế của dòng keo dán sắt trong đời sống

Tuy nhiên, sử dụng keo dán sắt vẫn mang lại một số nhược điểm như sau: mùi keo rất độc hại nếu hít quá nhiều sẽ nguy hiểm đến sức khỏe cho người sử dụng. Ngoài ra, nếu keo dây vào mắt hoặc các bộ phận khác trên cơ thể sẽ rất nghiêm trọng hơn bởi có thể làm giảm thính lực, thị lực,…. 

Ngoài ra, nếu trong quá trình dán bạn làm keo dây ra các tay chân, quần áo, kính mắt,… thì sẽ bán rất lâu. Vậy keo dán sắt dính vào kính thì làm cách nào để tẩy keo triệt để hoặc có cách khắc phục nào nhanh chóng và đơn giản hay không?

Một số cách thức “gỡ” keo dán sắt khi dính vào kính

Keo dán sắt bám dính khá lâu trên bề mặt, không chỉ với kính mà một số vật dụng khác cũng bám rất lâu. Sau đây xin giới thiệu một số phương pháp để xử lý tình trạng keo dán sắt dính vào kính như sau: 

Cách thức "gỡ" keo dán sắt khi dính vào kính
Cách thức “gỡ” keo dán sắt khi dính vào kính
  • Cách 1: Dùng cồn để làm sạch keo 

Cồn được biết đến là chất tẩy rửa hiệu quả được áp dụng trên kính, nhựa gỗ,.… Vì thế, nếu keo có hiện tượng dính thì có thể dùng cồn nhẹ, sẽ không khiến đồ vật của bạn hư hỏng.

  • Cách 2: Tẩy keo bằng nước nóng 

Chỉ cần sử dụng nước nóng cũng có thể làm sạch keo dán sắt dính vào kính, sử dụng một miếng khăn nhúng nước nóng và lau lớp keo liên tục trong 10-30s để loại bỏ keo khỏi bề mặt kính.

  • Cách 3: Sử dụng dầu hỏa hoặc xăng xe.

Nếu keo 502 dính vào bề mặt kính bạn có thể sử dụng xăng hay dầu hỏa sẽ rất hiệu quả. Đây là hai nguyên liệu tẩy rất mạnh nên khi keo dán sắt dính vào kính có thể lựa chọn phương pháp này, tuy nhiên dầu hỏa và xăng sẽ để lại mùi trên kính.

Bật mí cách xử lý keo dán sắt dính vào kính giúp nhanh sạch

Nếu quý tình bạn dán keo không cẩn thận cũng sẽ khiến keo bị dính trên mắt kính cận, vậy cần làm gì để loại bỏ các lớp keo này? Bạn đọc cùng tham khảo ngay các cách xử lý như sau: 

Cách xử lý khi keo dán sắt dính trên tròng mắt

Nếu keo dán sắt dính vào mặt tròng kính bạn có thể dùng kem đánh răng để loại bỏ vết dính dễ dàng. Nên sử dụng một ít kem đánh răng chà lên trọng mắt nhẹ từ 30-1 phút để loại bỏ vết dính hiệu quả. Cách này không làm mờ hoặc mài mòn tròng mắt.

Cách xử lý khi keo dán sắt dính trên tròng mắt
Cách xử lý khi keo dán sắt dính trên tròng mắt

Ngoài ra, nếu muốn sử dụng hoạt chất mạnh hơn thì bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa như: xăng, Aceton… Tuy nhiên, nếu sử dụng các chất này bạn nên dùng tăm bông chà xát liên tục lên vị trí dính keo, đợi keo mềm và tự bung ra.

Cách xử lý khi keo dán sắt dính trên gọng kính

Keo 502 sau khi dây ra các bề mặt rất nhanh khô, chỉ từ 10s, vì thế, nếu gọng mắt kính vừa mới bị dính keo bạn có thể sử dụng khăn mềm nhúng vào nước nóng và pha xà phòng để lau gọng, sau đó keo sẽ tự động bung ra. 

Nếu keo bị dính chỗ khớp nối của gọng kính thì bạn cần có cách xử lý như sau: ngâm mắt kính vào trong nước ấm pha xà phòng từ 1-2 phút sau đó dùng khăn mềm lau sạch lại. Lúc này bạn thực hiện động mở, gập kính nhiều lần để keo mau chóng bong ra và khớp nối hoạt động lại bình thường là được.

Cách xử lý khi keo dán sắt dính trên gọng kính
Cách xử lý khi keo dán sắt dính trên gọng kính

Lưu ý khi tẩy keo dán sắt dính vào kính đảm bảo an toàn

Quá trình xử lý keo dán sắt dính vào kính bạn cũng cần phải lưu ý một số yếu tố như sau:

  • Nếu tẩy bằng acetone sẽ có mùi nồng nhẹ và nhưng sẽ nhanh hết trong thời gian sau đó, đối với xăng thì sẽ ám mùi lâu hơn.Vì thế, sau khi xử lý bằng xăng thì bạn có thể sử dụng nước lau kính để lau lại một lần nữa. 
  • Nếu muốn tẩy keo 502 phải pha nước nóng kết hợp cùng xà phòng thì mới nhanh chóng đánh bay vết keo dính.
  • Quá trình xử lý cần làm nhẹ nhàng để tránh tình trạng trầy xước tròng kính, ngoài ra chà nhẹ nhàng và liên tục thì sẽ bong dễ hơn nhé.

Việc xử lý tình trạng keo dán sắt dính vào kính có rất phương pháp khác nhau và cách làm khá dễ dàng, nhanh chóng. Hy vọng với những chia sẻ dưới đây của PUSTAR bạn đọc sẽ tìm được cách xử lý vết keo dính trên kính một cách hiệu quả nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *